เกี่ยวกับผู้บริหาร บริษัท เมดิทอป จำกัด
 

ดร.สุวิมล และคุณศุภกิจ สังขธรรมวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เมดิทอป จำกัด สองพี่น้องผู้เข้ามาสานต่อธุรกิจครอบครัว ต่อจากรุ่นคุณพ่อ คือ คุณชนินทร์ สังขธรรมวงศ์ ผู้ก่อตั้งบริษัท นำเข้า ผลิตและจำหน่ายเครื่องมือทางการแพทย์ชั้นนำของประเทศไทย และส่งออกเครื่องล้างกระบอกไตเทียม ผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อแก้ Pain Point ผู้บริโภค และผลักดันการขยายธุรกิจด้าน Healthcare ทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชีย ยาวนานกว่า 38 ปีเปลี่ยน PASSION เป็นธุรกิจ

 

 

ดร.สุวิมล สังขธรรมวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมดิทอป จำกัด เปิดเผยเส้นทางสู่ความสำเร็จว่า บริษัทเริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี 2528 จนมาถึงวันนี้ก็ 38 ปีแล้ว ทุกสิ่งเริ่มจากคุณพ่อมีความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กว่าอยากเป็นหมอ แต่ในที่สุดก็ได้เป็นเภสัชกร และมีความสุขกับสิ่งที่เป็นและสิ่งที่ได้ทำตลอดมา

ซึ่งก่อนที่คุณพ่อจะมาทำธุรกิจนี้ คุณพ่อเป็นผู้แทนยาและอุปกรณ์การแพทย์มาก่อน จึงมีประสบการณ์ติดต่อซื้อขายเครื่องมือทางการแพทย์กับทางโรงพยาบาล ต่อมาจึงเห็นช่องทางการนำเครื่องมือแพทย์เข้ามาจำหน่าย โดยเริ่มติดต่อซัพพลายเออร์จากต่างประเทศโดยตรง สินค้าตัวแรกคือ ตัวกรองไตเทียม และเครื่องไตเทียม ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการทำธุรกิจของเราเมื่อ GEN 2 เข้ามารับไม้ต่อธุรกิจครอบครัว 

คุณศุภกิจ สังขธรรมวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เมดิทอป จำกัด ฉายภาพว่า สิ่งแรกที่เข้ามาพัฒนาคือ ระบบไอที ระบบบัญชี และระบบลูกค้าสัมพันธ์ ส่วนในเรื่องที่อยากจะพัฒนาต่อจากนี้คือความสัมพันธ์องค์กร และอัตลักษณ์ขององค์กร รวมไปถึงการพัฒนาทักษะของพนักงาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องสำคัญในการทำธุรกิจในยุคปัจจุบันอย่างมาก 

เราปรับตัวและปรับองค์กรให้ทันสมัยทันเหตุการณ์มากขึ้นเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่น จากเดิมที่ใช้ระบบรายงานการทำงานและเก็บข้อมูลด้วยกระดาษ และต่อมาใช้วิธีส่งไฟล์เอกซ์เซลทางอีเมล ก็ปรับมาใช้ระบบ Customer Relationship Management (CRM) เพื่อเก็บข้อมูลการทำงานอย่างเป็นระบบ ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ ทุกเวลา ประมวลผลได้รวดเร็ว แม่นยำ และถูกต้องมากขึ้น ทำให้เรามีข้อมูลที่สามารถใช้ในการทำงานเพื่อให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น


 “... ในด้านการทำธุรกิจในรุ่นนี้จะมีความแตกต่างกับสมัยคุณพ่อ คือ ในรุ่นคุณพ่อที่เริ่มสร้างธุรกิจ ความยากอยู่ที่ต้องหาสินค้าและสร้างฐานลูกค้าใหม่ทั้งหมด แต่รุ่นเราซึ่งเป็นGEN 2 เข้ามาบริหาร เรามีสินค้าที่มีคุณภาพมากมาย มีฐานลูกค้าทั่วประเทศรวมถึงลูกค้าในหลายประเทศแล้ว แต่จะทำอย่างไรให้เราสามารถพัฒนาสินค้าและบริการ รักษาฐานลูกค้า แล้วสร้างระบบเพื่อขยายธุรกิจต่อไปได้ นั่นคือสิ่งที่ท้าทายสำหรับเราที่เข้ามาสานต่อธุรกิจจากคุณพ่อ...”
 

 

ความทันสมัยของเครื่องมือแพทย์ของไทยอยู่ในระดับไหน?

คุณศุภกิจ เผยว่า ปัจจุบันเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้อยู่ในประเทศไทยนั้น ถือว่าเป็นอันดับต้น ๆ ในภูมิภาคอาเซียน และยังถือเป็นหนึ่งใน เมดิคัล ฮับ ที่ติดท็อปเท็นในระดับภูมิภาคอื่น ๆ ด้วย 
 
 “...ต้องบอกว่าการแพทย์ของไทยนั้น ไม่ด้อยกว่าต่างประเทศเลย เพราะแพทย์ไทยมีความรู้ความสามารถ เป็นที่ยอมรับของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จะเห็นได้จากจำนวนคนต่างชาติจากหลากหลายประเทศที่เข้ามารับบริการทางการแพทย์ในประเทศไทย...”